การเลือกเลนต์ที่เหมาะสำหรับกล้องวงจรปิด

          ชีวิตคนเราเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน เรื่องเลวร้ายเป็นสิ่งที่ไม่มีใครควบคุมได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ หรือที่ไหน จึงเป็นเหตุผลให้เราติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่เฝ้าระวังเพื่อเป็นหลักฐานเล่าความจริงทั้งหมดเวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ซึ่งการติดตั้งกล้องวงจรปิดต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ชนิด และคุณภาพกล้อง โดยเฉพาะการเลือกเลนส์ที่เหมาะสมสำหรับกล้องวงจรปิด เพราะถ้าเลือกใช้ผิดประเภท เลนส์จะไม่ทำงานและอาจชำรุดได้
 
           เลนส์ (Lens) มีหน้าที่รวมแสงและปรับระยะภาพให้มีขนาดเล็กหรือใหญ่ตามความเหมาะสม เลนส์บางรุ่นสามารถหรี่รูรับแสงเพื่อเพิ่มความคมชัดของภาพได้ ซึ่งเลนส์ดังกล่าวจะต้องใช้คู่กับตัวกล้องที่ปรับค่ารูรับแสงได้เท่านั้น โดยวิธีเลือกเลนส์ คือเลือกที่เหมาะกับความต้องการในการเฝ้าระวังมากที่สุด คำนึงถึงระยะพื้นใช้งานจริงที่ต้องการเฝ้าระวังภัย ขนาดเลนส์เริ่มตั้งแต่ 2.8mm., 3.6mm., 4mm., 6mm., 8mm. จนถึง 12mm. โดยกล้องส่วนใหญ่สามารถเลือกเปลี่ยนเลนส์ได้ตามการใช้งาน โดยเลนส์สามารถแบ่งได้ดังนี้
 
  • เลนส์ที่มีความยาวโฟกัสคงที่ หรือ Fix lens เป็นเลนส์ที่มีระยะตายตัว ไม่สามารถปรับระยะและโฟกัสของภาพได้ Board Lens เป็น fix lens ชนิดหนึ่งใช้เรียกกับ กล้องวงจรปิดชนิดโดม CS Mount Lens เป็น fix lens ชนิดหนึ่งใช้เรียกกับ กล้องวงจรปิดมาตรฐาน
  • เลนส์ที่สามารถปรับความยาวโฟกัสได้ หรือ AUTO-IRIS LENS เป็นเลนส์ที่ปรับระยะและโฟกัสของภาพได้ จะใช้เรียกกับกล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน สามารถปรับการรับแสงได้อัตโนมัติ ทำให้ภาพชัดสวยได้ตลอด สามารถปรับระยะเลนส์ได้ตามขนาดที่กำหนดของเลนส์
  • เลนส์ Auto-Iris ได้แก่ Lens DC Iris เป็นเลนส์ที่สามารถสร้างความสว่างของฉากได้อย่างเหมาะสม และสามาถกำหนดค่าซอฟต์แวร์ได้สำหรับการใช้งานเฉพาะ แต่ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้นหรือมืดลงเท่านั้น นอกจากนี้ม่านตามักจะเบี่ยงเบนจากค่ารูรับแสงที่เลือกเมื่อเวลาผ่านไป มักถูกใช้เป็นหลักในการปรับระดับแสงที่จะไปถึงเซนเซอร์ และเชื่อถือได้ต่อเมื่อม่านตาเปิดเต็มที่หรือตั้งค่ารูรับแสงที่เล็กที่สุดเท่านั้น ด้วยเหตุนี้การได้ค่าช่วงกลางที่แม่นยำจึงเป็นความท้าทายสำหรับเทคโนโลยีเลนส์นี้ และเทคโนโลยีใหม่คือ lens P-iris เป็นการปรับรูรับแสงให้ “Smooth” ยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับติดตั้งกับ IP Camera ประเภทการใช้งาน Fixed Camera กล้องวงจรปิดแบบกระบอก โดยมีข้อเด่น คือ ตัวกล้องวงจรปิดจะแยกส่วนกับเลนส์ทำให้เลือกซื้อเลนส์ใส่ได้ ซึ่งเลนส์สำหรับใส่กับกล้องวงจรปิดชนิดนี้จะมีให้เลือกเยอะพอสมควรขึ้นอยู่กับจุดที่จะติดตั้งและต้องการโฟกัสภาพไปที่ไหน
  • Lense P-Iris P หมายถึง Precise หรือความถูกต้อง แม่นยำ ม่านตากล้องสามารถปรับช่องรับแสงอัตโนมัติ พร้อมซอฟต์แวร์ในตัวกล้องที่ช่วยประมวลผลให้ความคมชัดของภาพดีขึ้น ทำงานในสภาพแสงที่แตกต่างได้ดี เหมาะในงานกลางแจ้ง เช่น ระยะถนนที่มีความยาว ทางหลวง เพราะตัวเลนส์มีการปรับแสง สามารถจับป้ายทะเบียน ใบหน้าคน สิ่งของ นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์จากการปรับแต่งค่า Gain (การขยายความเข้มของสัญญาณ) และเวลาเปิดรับแสง เพื่อให้ได้ระดับการเพิ่มประสิทธิภาพที่ดีกว่า ในขณะที่สภาพแวดล้อมแสงที่เปลี่ยนไป มีโปรแกรมให้หยุดการปรับโฟกัสตัวของเลนส์ก่อนที่จะเกิดเอฟเฟกต์การหักเหของแสง ซึ่งม่านตาอัตโนมัติทั่วไปจะส่งผลให้ภาพเบลอในสถานการณ์แบบนี้ 
  • เลนส์ที่สามารถปรับโฟกัสและซูมได้ หรือ Vari – Focal LENS เป็นเลนส์ที่ปรับระยะและโฟกัสของภาพได้ ใช้เรียกกับกล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด โดยปกติทั่วไปจะสามารถปรับได้ภายนอกของตัวกล้องวงจรปิด ต่างกันเพียงตำแหน่งในการปรับเท่านั้น
เลนส์มีข้อจำกัดในการทำงานบางประการ ดังนี้
  • เลนส์ที่มีเบอร์ต่ำจะให้มุมมองของภาพที่กว้าง เห็นในระยะใกล้ชัด แต่ระยะไกลไม่ชัด2. เลนส์ที่มีเบอร์ต่ำมากๆ จะให้มุมมองของภาพที่กว้างมาก แต่ภาพจะโค้งมากตามไปด้วย3. เลนส์ที่มีเบอร์สูงๆ จะให้มุมมองของภาพที่แคบ ในระยะใกล้ไม่ค่อยชัด แต่ระยะไกลชัด
เทคนิคการเลือกใช้งานขนาดของเลนส์ (LENS)
  • เลนส์ขนาด 2.8 mm. เป็นเลนส์มุมกว้างมากเหมาะสำหรับติดตั้งภายในลิฟต์2. เลนส์ขนาด 3.6 mm. และ 4 mm. เหมาะสำหรับต้องการเห็นบริเวณโดยรอบ เช่น ภายในห้องทั่วไป ออฟฟิศ3. เลนส์ขนาด 6 mm. และ 8 mm. เป็นเลนส์มุมแคบ เหมาะสำหรับ ทางเดินหอพัก คอนโด อพาร์ตเมนต์4. เลนส์ขนาด 12 mm. ขึ้นไปใช้สำหรับมองในระยะไกล หรือ ต้องการโฟกัสสิ่งของสำคัญเป็นจุด
นำเสนอโดย นายณัฐพล วลัยวิทย์ กรรมการบริษัทฯ
☎️ Contact : 02-973-1966
☎️ Contact : 063-239-3569