การเลือกใช้อุปกรณ์ IR หรือ Infrared ให้เหมาะสมตามสถานการณ์ต่างๆ

Infrared

         หากพูดถึง “อินฟราเรด” คุณจะนึกถึงอะไร หลายคนอาจจะนึกถึงรังสีความร้อน รังสีที่มาจากดวงอาทิตย์ ภาพที่แสดงให้เห็นถึงอุณหภูมิของวัตถุ และสิ่งหนึ่งที่ทุกคนนึกถึงแน่นอนเลย คือกล้องวงจรปิดสำหรับตอนกลางคืน เราอาจเคยเห็นคลิปกล้องวงจรปิดตอนกลางคืนที่บางภาพก็สว่าง บางภาพมืดเกินไป ปัจจัยเหล่านี้ขึ้นอยู่กับหลอดอินฟลาเรดซึ่งเป็น accessorie เสริมในตัวกล้อง 

           อินฟราเรด (Infrared) หรือ IR เป็นรังสีความร้อนอยู่ในรูปคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่ต่อเนื่อง เกิดขึ้นเมื่ออะตอมดูดซับแล้วปล่อยพลังงาน จากความถี่สูงสุดไปต่ำสุด มีความยาวคลื่นยาวกว่าแสงที่มองเห็นได้ เราจึงไม่สามารถมองเห็น แต่สัมผัสได้ว่าเป็นความร้อน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์เหมาะสำหรับนำมาใช้งานในเวลากลางคืน พื้นที่แสงน้อย หรือไม่มีแสงเลย

          Accessorie IR ที่เสริมในตัวกล้องให้เห็นได้ชัดเวลากลางคืน แบ่งออกเป็นแบบ Array มีราคาแพง เวลาแสงตกกระทบ ภาพที่เห็นจะชัดเจนทั้งจอ และแบบที่สอง IR ราคาจะถูกกว่า ภาพจะเห็นชัดเจนเพียงส่วนตรงกลางภาพเท่านั้น คนส่วนใหญ่จึงเลือกแบบ Array แต่ทั้งสองตัวช่วยเสริมศักยภาพของตัวกล้องในการมองเห็นเวลากลางคืนโดยเพิ่มระยะการเห็นของกล้องวงจรปิด จะช่วยให้กล้องวงจรปิดมองเห็นระยะได้ 50-100 เมตร จาก 5-10 เมตร ขึ้นกับเลือกรุ่น IR นั้นๆ

นำเสนอโดย นายณัฐพล วลัยวิทย์ กรรมการบริษัทฯ
☎️ Contact : 02-973-1966
☎️ Contact : 063-239-3569