การสร้าง/พัฒนา AI อย่าง ChatGPT อาจทำให้แรงงานกว่า 300 ล้านคนต้องตกงาน

นักเศรษฐศาสตร์ของ Goldman Sachs กล่าวว่าจำนวนแรงงานมากถึง 300 ล้านคน ทั่วโลกอาจตกงานจากการเข้าถึงด้วย AI เนื่องจากนำเข้ามาใช้ทดแทนคนแรงงาน”

        พวกเขาคาดการณ์ว่า 18% ของงานทั่วโลกอาจถูกแทนที่ด้วยคอมพิวเตอร์ โดยผลกระทบจะฝังลึกในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจที่พัฒนาแล้วมากกว่าตลาดเกิดใหม่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนมีความเสี่ยงมากกว่าเครื่องจักร เจ้าหน้าที่ธุรการและนักกฎหมายคาดว่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุด นักเศรษฐศาสตร์กล่าว เมื่อเทียบกับ “ผลกระทบเพียงเล็กน้อย” ที่เห็นได้จากการทำงานที่ต้องใช้แรงหรืออาชีพที่ต้องอยู่ภายนอกอาคารเป็นหลัก เช่น งานก่อสร้างและการซ่อมแซม

        หาก AI “สามารถทำตามสิ่งที่ป้อนคำสั่งได้ แรงงานทั้งหมดอาจประสบปัญหาครั้งใหญ่ได้”  นักเศรษฐศาสตร์เขียน คำนี้หมายถึงเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง ChatGPT ซึ่งเป็นความรู้สึกของแชทบอทที่ทำให้โลกต้องตกตะลึง

        การใช้ AI ดังกล่าว อาจนำไปสู่การสูญเสียแรงงาน นักเศรษฐศาสตร์ของ Goldman Sachs กล่าววา พวกเขาตั้งข้อสังเกตว่า นวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่เริ่มมีการแทนที่คนงานนั้นในอดีตได้สร้างการเติบโตของการจ้างงานในระยะยาวด้วย

        ในขณะที่สถานที่ทำงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงนำ AI มเข้าาใช้มากขึ้น สามารถเพิ่มผลิตภาพแรงงานได้ในที่สุด และเพิ่ม GDP ทั่วโลกได้ 7% ต่อปีในระยะเวลา 10 ปี ตามข้อมูลของ Goldman Sachs อาจทำให้จำนวนแรงงานที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ 25% ถึง 50% ของแรงงานของพวกเขา ถูกใน AI เข้ามาใช้แทนก็ได้

ที่มา. Beartai ที่มา. CNN

🌌 Success Network 🌌
ผู้จัดจำหน่ายสินค้าระบบรักษาความปลอดภัยและระบบ Network and Communication คุณภาพระดับสากล
หากสนใจสินค้าสามารถสอบถามได้ที่ :
☎️ Contact : 02-973-1966
☎️ Contact : 063-239-3569
 
นำเสนอโดย นายณัฐพล วลัยวิทย์ กรรมการบริษัทฯ