การอ่านป้ายทะเบียนรถ ด้วยกล้อง LPN

LPR/ANPR Camera กล้องจับป้ายทะเบียน และ การประยุกต์ ใช้งาน

          เทคโนโลยีมีการเติบโตอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าทุกวันเราจะได้พบกับเทคโนโลยีใหม่ การปรับปรุงใหม่ และสิ่งประดิษฐ์ใหม่ เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น Artificial Intelligence หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “AI” เป็นเทคโนโลยีที่เพิ่งมีการทำงานและนำไปใช้ในเทคโนโลยีอื่นๆ และตอนนี้เราจะพูดถึงวิธีการใช้เทคโนโลยี AI ใหม่ในกล้องวงจรปิด/กล้องรักษาความปลอดภัยวิดีโอ และความสามารถในการจดจำป้ายทะเบียน หรือที่เราเรียกกันว่า “การจดจำป้ายทะเบียน”

 

LPR/ANPR Camera

          ระบบตรวจจับและอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์ แบบอัตโนมัติ คือ ระบบตรวจจับและอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์ และรถจักรยานยนต์แบบอัตโนมัติ คือ การนำภาพข้อมูลภาพป้ายทะเบียนของรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ที่ได้จากกล้อง LPR Camera (กล้องสำหรับจัปภาพป้ายทะเบียน) หรือกล้อง ANPR Camera มาทำการวิเคราะห์และถอดข้อมูลมาอยู่ในรูปของ ตัวเลข หมวดอักษร ยี่ห้อ และสีของรถ เพื่อให้สะดวกต่อการนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ที่ต้องการได้ง่ายขึ้น เช่น นำไปใช้กับงานจราจร งานตรวจสอบด้านความมั่นคง หรือประยุกต์ใช้กับงานด้านบริหารลานจอดรถ อาคาร คอนโด ห้างร้าน อื่นๆ

          การตรวจจับเลขทะเบียนรถยนต์ของรถแต่ละคันสามารถช่วยเพิ่มการรักษาความปลอดภัย ควบคุมการเข้า-ออกพื้นที่ลานจอดรถต่างๆไม่ว่าจะเป็น โรงเรียน บริษัท หรือ โรงงาน รวมถึงรองรับการบริหารนิติบุคคลหมู่บ้าน หรือ นิติบุคคลของอาคารชุด คอนโดต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยระบบกล้องวงจรปิด CCTV ที่สามารถอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์ หรือระบบกล้องวงจรปิด CCTV ANPR (Automatic Number-Plate Recognition )

          ลูกค้า VIP, สมาชิกรายเดือน, พนักงาน, หรือ ผู้อยู่อาศัยในโครงการหมู่บ้าน สามารถเข้าออกพื้นที่ได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมโดยไม่จำเป็นต้องใช้คีย์การ์ด เพียงแค่นำเลขป้ายทะเบียนรถยนต์เข้าสู่ระบบ โดยการทำงานของระบบจะมีกล้องวงจรปิด CCTV สำหรับถ่ายภาพและอ่านป้ายทะเบียนของรถที่เข้าและออกสถานที่ จากนั้นระบบจะทำการวิเคราะห์และตรวจสอบข้อมูลบนป้ายทะเบียนกับข้อมูลทะเบียนในระบบว่าตรงกันหรือไม่ หลังจากที่ระบบตรวจสอบว่าป้ายทะเบียนรถตรงกันแล้ว ระบบจะสั่งการผ่านระบบ Access Control ให้ไม้กันเปิดให้รถยนต์โดยอัตโนมัติ สามารถขับรถผ่านเข้า-ออกได้อย่างสะดวกสบาย หมดปัญหาในกรณีบัตรหาย บัตรชำรุดซึ่งอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อบัตรใหม่เพิ่มเติม พร้อมยังได้ประโยชน์ในด้านความรวดเร็วอีกด้วย

          ตัวอย่างประโยชน์ของระบบตรวจจับและอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์ แบบอัตโนมัติ ที่พบได้ในชีวิตประจำวัน

 • การจัดการที่จอดรถ ไม่ต้องเสียเวลาจัดการตั๋วจอดรถและเสี่ยงต่อการเสียค่าปรับสำหรับการจ่ายตั๋วที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจาก ANPR นำเสนอโซลูชันแบบบูรณาการเพื่อระบุยานพาหนะแต่ละคันและดำเนินการจัดการที่จอดรถอย่างมีประสิทธิภาพ
 • การละเมิดกฎจราจร แผนกบังคับใช้กฎหมายมีกรณีการใช้งานที่ใหญ่ที่สุดของระบบ ANPR ใช้สำหรับจดจำป้ายทะเบียนรถที่ฝ่าฝืนกฎจราจร
 • การชำระเงินค่าผ่านทาง ระบบ ANPR ทำให้การชำระค่าผ่านทางเป็นเรื่องง่าย เนื่องจากอุปกรณ์จะตรวจจับหมายเลขรถของคุณโดยอัตโนมัติและเรียกเก็บค่าผ่านทางจากคุณโดยอัตโนมัติ
 • การวิเคราะห์เวลาการเดินทาง แอปพลิเคชั่นที่มีประโยชน์ของ ANPR คือการวิเคราะห์เวลาเดินทาง ซึ่งจะบันทึกและแสดงเวลาเดินทางของคุณเมื่อย้ายจากต้นทางไปยังปลายทาง
 • ความปลอดภัยของร้านค้าปลีก เทคโนโลยี ANPR สามารถจัดการและแก้ไขปัญหาการจอดรถโดยไม่ได้รับอนุญาตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมักจะนำไปสู่ความยุ่งยากและการต่อสู้ที่ไม่จำเป็น

ระบบอ่านป้ายทะเบียน

 

ประเภทกล้องสำหรับใช้ในงานจับป้ายทะเบียน (LPR/ANPR Camera)

          โดยประเภทกล้องที่ใช้ในการจับป้ายทะเบียน จะมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ กล้องวงจรปิด CCTV ที่สามารถอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์ (LPR Camera) และ ระบบกล้องวงจรปิด CCTV ANPR (Automatic Number-Plate Recognition)

          ข้อแตกต่างที่สำคัญคือกล้อง License Plate Recognition (LPR) ใช้ AI ในการวิเคราะห์ป้ายทะเบียนและให้ข้อมูล ในขณะที่ License Plate Capture (LPC) เพียงอธิบายกล้องรักษาความปลอดภัยปกติที่วางตำแหน่งเพื่อให้สามารถบันทึกป้ายทะเบียนได้

1. กล้อง LPR Camera

กล้อง LPR Camera หรือ License Plate Recognition Camera คือ เป็นกล้องวงจรปิดที่ใช้สำหรับจับป้ายทะเบียนรถ โดยจะทำงานร่วมกับ Software อ่านป้ายทะเบียน ตัวกล้องจะทำหน้าที่ ถ่ายภาพป้ายทะเบียนรถและส่งไปยังโปรแกรมเพื่อทำการวิเคราะห์และถอดข้อมูลออกมาในรูปแบบของตัวเลข ตัวอักษร ยี่ห้อรถ ตลอดจน สีของรถ และ นำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ต่อไปได้
กล้อง LPR จึงมีความสำคัญอย่างมาก ยิ่งภาพที่ได้มีความคมชัดมากเท่าใด ความแม่นยำในการอ่านประมวลผลของโปรแกรมก็จะเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น ในทางกลับกันหากภาพที่ได้เบลอหรือไม่คมชัด ก็จะทำให้ความแม่นยำในการอ่านและประมวลของโปรแกรมก็จะลดลงตามไปด้วย

 • การทำงานของกล้อง LPR
       เมื่อรถยนต์ขับเข้ามาในระยะของ Loop Detector ไม่จำเป็นต้องจอดสนิท ระบบกล้อง LPR ก็ยังสามารถอ่านป้านทะเบียนรถได้ และยังอ่านได้ไวภายใน 3 วินาที เมื่อกล้อง LPR จับป้ายทะเบียนแล้ว ก็จะนำข้อมูลไปเทียบกับป้ายทะเบียนในฐานระบบ เพื่อตรวจสอบสิทธิ์การเข้า-ออก หากตรวจพบป้ายทะเบียนตรงกับในระบบ ระบบจะสั่งการให้ไม้กั้นรถบนต์เปิดขึ้นอัตโนมัติ
 • ประโยชน์ของกล้องแบบ LPR
       ระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์เป็นระบบที่มีความสะดวกสบายมาก เพราะไม่จำเป็นต้องพกบัตร หมดกังวลเรื่องบัตรหายหรือการที่ต้องเปลี่ยนถ่านในบัตร เนื่องจากมีความสะดวกสูง จึงทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในส่วนของ ทางเข้า-ออกหมู่บ้าน คอนโด หรือการบริการลานจอดรถ ที่ต้องการเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกบ้านและเพิ่มความหรูหราล้ำสมัยให้กับหมู่บ้าน
 • คุณสมบัติของกล้องที่ใช้ตรวจจับ
  – Wide Dynamic Range ที่มีประสิทธิภาพ : ในเวลากลางวันช่วงเวลาที่มีแสงแดดจ้า WDR จะช่วยปรับแสงให้สมดุลและสามารถจับภาพป้ายทะเบียนได้อย่างชัดเจน
  – Headlight Compensation ที่สามารถตัดแสงไฟรถได้จริง : เป็นฟังชั่นที่ช่วยตัดแสงไฟหน้ารถและท้ายรถในเวลากลางคืน เนื่องจากในเวลากลางคืนรถต้องเปิดไฟหน้าและไฟท้ายและแสงไฟดังกล่าวจะสะท้อนเข้ามาที่หน้ากล้องและมองไม่เห็นป้ายทะเบียน
  – IR Led ที่แรงพอและมีแสงสม่ำเสมอ : เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับกล้องLPR เพราะ IR จะช่วยทำให้เห็นป้ายทะเบียนได้ในเวลากลางคืน
  – Multi Profile Setting : เนื่องจากในแต่ละช่วงเวลาที่สภาพแสงแตกต่างกันการตั้งค่าของกล้องเพื่อให้ถ่ายภาพทะเบียนได้ดีที่สุดย่อมแตกต่างกัน ฟังชั่นนี้จะช่วยให้สามารถจัดเก็บการตั้งค่าได้หลาย Profile ทำงานตามช่วงเวลา
  – ระบบ Shutter Speed ที่มีประสิทธิภาพ : ในแต่ละสภาพแสงและความเร็วของรถที่วิ่งผ่าน ต้องการตั้งค่า shutter speed ที่สามารถถ่ายภาพป้ายทะเบียนได้ไม่เท่ากัน เช่น กลางวัน 1/25 ก็ถ่ายป้ายทะเบียนได้ แต่กลางคืนต้องตั้ง 1/200 จึงจะถ่ายภาพป้ายทะเบียนได้ทัน ดังนั้นระบบจัดการ shutter speed ที่ดีจะช่วยทำสามารถถ่ายทะเบียนได้ทันและภาพมีความสว่างเพียงพอ
  – ความสามารถในการป้องกันน้ำฝุ่น IP66 ขึ้นไป การทุบทำลาย IK10 เนื่องจากกล้อง LPR ส่วนใหญ่จะติดตั้งกลางแจ้งภายนอกอาคาร

2. กล้อง ANPR Camera

          ANPR Camera คือ ANPR หรือ Automatic Number Plate Recognition เป็นเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์วิทัศน์ที่อ่านป้ายทะเบียนรถบนยานพาหนะโดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์พิเศษจากมนุษย์ ANPR ใช้ฟุตเทจของกล้องแบบเรียลไทม์เพื่อจับภาพและระบุหมายเลขป้ายทะเบียนได้อย่างแม่นยำ

 • การทำงานของกล้อง ANPR
       การจดจำแผ่นหมายเลขอัตโนมัติเป็นเทคโนโลยีการจดจำแบบที่ใช้วิดีโอแบบไดนามิกหรือภาพแบบคงที่ของยานพาหนะเพื่อจดจำหมายเลขใบอนุญาตและสีใบอนุญาตโดยอัตโนมัติฐานฮาร์ดแวร์โดยทั่วไปประกอบด้วยอุปกรณ์ทริกเกอร์ (การตรวจสอบว่ารถเข้าสู่เขตข้อมูลของวิสัยทัศน์หรือไม่), อุปกรณ์กล้อง, อุปกรณ์แสงสว่าง, อุปกรณ์รับภาพ, โปรเซสเซอร์ (เช่นคอมพิวเตอร์) ที่ตระหนักถึงหมายเลขป้ายทะเบียนฯลฯแกนซอฟต์แวร์รวมถึงอัลกอริทึมการวางตำแหน่งป้ายทะเบียน, อัลกอริทึมการแบ่งส่วนตัวอักษรป้ายทะเบียนและอัลกอริทึมการรับรู้อักขระออปติคอลบางระบบ ANPR ยังมีความสามารถในการตรวจสอบว่ามีรถโดยใช้เทคโนการตรวจจับยานพาหนะวิดีโอหรือไม่กระบวนการทำงานการรับรู้แผ่นป้ายทะเบียนที่สมบูรณ์ (ตามที่แสดงในรูป) ควรประกอบด้วยการตรวจจับยานพาหนะการได้มาซึ่งภาพการจดจำแผ่นป้ายทะเบียนและส่วนอื่นๆเมื่อส่วนการตรวจจับยานพาหนะตรวจพบการมาถึงของยานพาหนะจะมีการเรียกใช้หน่วยการรับภาพเพื่อเก็บภาพวิดีโอปัจจุบันหน่วยการจดจำแผ่นป้ายทะเบียนจะประมวลผลภาพตำแหน่งป้ายทะเบียนแล้วแยกอักขระในแผ่นป้ายทะเบียนเพื่อรับรู้แล้วส่งออกหมายเลขป้ายทะเบียน
 • ระบบ ANPR มักจะประกอบด้วย :
  – หน่วยจับภาพดิจิตอล
  – หน่วยประมวลผล
  – แสงอินฟราเรด
  – อัลกอริทึมต่างๆ สำหรับการวิเคราะห์วิดีโอ
 • ประโยชน์ของกล้องแบบ ANPR
       กล้อง ANPR สามารถจดจำป้ายทะเบียนและตรวจสอบกับฐานข้อมูลแบบเรียลไทม์ ซึ่งมีคุณค่าอย่างยิ่งในสถานการณ์ต่างๆ ประการแรก เมื่อพูดถึงการป้องกันอาชญากรรม กล้อง ANPR สามารถระบุได้ว่ายานพาหนะนั้นน่าสงสัยหรือเป็นที่สนใจแทบจะในทันที อีกทางหนึ่ง หากองค์กรใช้เทคโนโลยี ANPR เพื่อทำให้การเข้าถึงยานพาหนะเป็นอัตโนมัติ ความสามารถในการจดจำแบบเรียลไทม์ทำให้องค์กรเป็นโซลูชั่นที่ดีเยี่ยมสำหรับการจัดการการเข้าถึงสำหรับยานพาหนะปริมาณมาก
  กล้อง ANPR สามารถจดจำป้ายทะเบียนได้เร็วกว่าบุคคลมาก และในสถานการณ์ที่หลากหลาย เช่น บนยานพาหนะที่เคลื่อนที่เร็ว ทัศนวิสัยไม่ดี เป็นต้น นอกจากนี้ กล้อง ANPR ยังสามารถจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับยานพาหนะหลายพันคันในนั้นได้ ฐานข้อมูลและอ้างอิงโยงได้ในไม่กี่วินาที ซึ่งมีความน่าเชื่อถือมากกว่าความทรงจำและการตัดสินของบุคคล
  นอกจากนี้ หากเกิดอาชญากรรม ระบบ ANPR จะเน้นยานพาหนะทั้งหมดในภาพที่บันทึกไว้โดยอัตโนมัติ ทำให้ระบุและติดตามอาชญากรได้ง่ายขึ้น ซึ่งช่วยให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ตำรวจ และหน่วยงานอื่นๆ ตรวจสอบวิดีโอได้ง่ายขึ้น

กล้องตรวจป้ายทะเบียนรถ LPR

ข้อจำกัดของระบบ

          ANPR อาจเผชิญกับความท้าทายในการอ่านป้ายทะเบียนอย่างแม่นยำภายใต้เงื่อนไขบางประการ เช่น แสงสว่างที่ไม่ดี สิ่งสกปรก หรือป้ายทะเบียนที่ถูกกีดขวาง 

          โดยสำหรับระบบ LPR นั้นไม่สามารถป้องกันความผิดพลาดได้ และยังมีความท้าทายและข้อจำกัดหลายประการที่เกี่ยวข้อง ความแม่นยำของระบบ LPR ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น คุณภาพของกล้อง มุมและระยะห่างของรถจากกล้อง และสภาพของป้ายทะเบียน นอกจากนี้ ระบบ LPR อาจได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศ เช่น ฝน หิมะ และหมอก

          ซึ่งสำหรับทั้งสองระบบคือด้านความเป็นส่วนตัว เนื่องจากสามารถใช้เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของยานพาหนะและบุคคลได้ มีหลายกรณีที่ข้อมูลถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่ไม่ได้รับอนุญาต เช่น ติดตามความเคลื่อนไหวของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือผู้ประท้วง

 

สามารถติดต่อเราเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

Success Network and Communication

Tel : 02-973-1966

Admin : 063-239-3569

E-mail : info@success-network.co.th

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *