KVM Switch คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? ราคาเท่าไหร่ [อัปเดต 2023]

KVM Switch คือ อุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมการใช้งานคอมพิวเตอร์ ซึ่งคือ Keyboard Video Mouse ทำให้เราสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้มากกว่า 1 เครื่องในเวลาเดียวกัน

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว การใช้งานคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง สำหรับการทำงานต่างเป็นเรื่องปกติสำหรับทุกคน หรือทุกองค์กร
ซึ่งโดยปกติแล้ว หากต้องการควบคุมคอมพิวเตอร์หรือเซิร์ฟเวอร์หลายเครื่อง เราต้องซื้อคีย์บอร์ด เมาส์ และจอภาพหลายชุด บางทีโต๊ะทำงานของเราอาจใหญ่พอสำหรับคอมพิวเตอร์ 2 หรือ 4 เครื่อง

แต่ถ้าต้องการควบคุมคอมพิวเตอร์ 6 เครื่อง 8 เครื่อง หรือหลายสิบเครื่องล่ะ หรือแม้กระทั่งในห้องเซิร์ฟเวอร์ การมีคอนโซลสำหรับแต่ละเซิร์ฟเวอร์อาจใช้ไม่ได้ เนื่องจากต้องใช้พื้นที่มาก

ยิ่งไปกว่านั้น การวางจอภาพหลายจอพร้อมคีย์บอร์ด และเมาส์ไว้ที่โต๊ะเดียว หรือในชั้นวางเซิร์ฟเวอร์เดียวนั้นคงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้
ดังนั้น KVM จึงถือกำเนิดขึ้นมา แล้ว KVM Switch คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจเอง

KVM Switch คืออะไร ?

KVM Switch ย่อมาจาก Keyboard Video Mouse คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับควบคุมการใช้งานคอมพิวเตอร์ ทำให้เราสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้มากกว่า 1 เครื่องในเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ คีย์บอร์ด จอ เมาส์ เพียง 1 ชุด ก็สามารถใช้งานได้กับเครื่องหลายเครื่อง เป็นการช่วยประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง เพราะไม่ต้องต่อ Monitor แบบหนึ่งต่อหนึ่ง โดยศัพท์ในวงการ PC ใช้เรียกระบบนี้ว่า KVM Switch หรืออุปกรณ์ที่ใช้สลับสัญญาณ นั่นเอง

KVM นั้นมีหลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น Rackmount LCD KVM, KVM console drawer, KVM over IP, และ Wireless KVM extender  เป็นต้น ซึ่งสามารถเลือกใช้ตามความต้องการและงบประมาณที่มี

KVM Switch จะช่วยให้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายตัวได้ โดยไม่ต้องต่ออุปกรณ์อะไรมากมาย

KVM เหมาะที่จะใช้กับใคร ?

โดยทั่วไปสามารถใช้ได้ตั้งแต่บุคคลทั่วไปที่ต้องการ Monitor การใช้งานคอมพิวเตอร์หลายๆตัว รวมถึงการนำไปใช้ภายในองค์กรที่มี Server หลายตัวแต่มีพื้นที่จำกัดในการติดตั้ง อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

5 ประโยชน์หลักๆ ของ KVM

 • การควบคุมหรือเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์หลายเครื่อง : ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ หรือ เซิร์ฟเวอร์ 2 เครื่องหรือมากกว่านั้นได้ง่ายและรวดเร็วจากการตั้งค่าคีย์บอร์ด จอภาพ และเมาส์
 • ลดความยุ่งเหยิง: การลดจำนวนคีย์บอร์ด จอภาพ และเมาส์ที่จำเป็น ช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างบนโต๊ะทำงาน
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย: ไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพิ่มช่วยให้คุณประหยัดเงินได้
 • ประหยัดพื้นที่: ทำให้โต๊ะของคุณโล่ง และประหยัดพื้นที่ชั้นวางที่จำเป็นมากในห้องเซิร์ฟเวอร์
 • การรองรับอุปกรณ์ต่อพ่วง: KVM Switch บางตัวรองรับอุปกรณ์ต่อพ่วง USB เช่น ทำให้ไม่ต้องใช้ USB HUB แยกต่างหาก

KVM Switch ทำงานอย่างไร

เมื่อคอมพิวเตอร์เริ่มทำงาน ระบบปฏิบัติการจะพยายามตรวจหาสัญญาณขาเข้าจากคีย์บอร์ด เมาส์ และจอภาพโดยอัตโนมัติ หลังจากยืนยันการเชื่อมต่อแล้ว จอภาพจะแสดงหน้าเริ่มต้น นี่เป็นหลักการทำงานโดยทัวไปของตอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง แต่เมื่อมีการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ยหลายเครื่อง การเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด เมาส์ และจอภาพจึงมีความซับซ้อนอย่างมาก KVM Switch จะช่วยให้สามารถสลับการใช้งานด้วยสัญญาณที่ถูกต้อง

เนื่องจากหน้าที่หลักของ KVM คือการใช้คีย์บอร์ด จอภาพ และเมาส์เพียงชุดเดียวในการใช้งานคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ KVM Switch จะต้องแน่ใจว่าสัญญาณคีย์บอร์ดและเมาส์ที่จำลองขึ้นมาส่งไปถึงคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง และในระหว่างนั้น การสลับการใช้งานจะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของ CPU ของเครื่องคอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ KVM Switch ต้องทำให้ความละเอียดสัญญาณมีความเสถียร เพื่อรองรับแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์และระบบปฏิบัติการหลายตัว และยังสามารถเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด เมาส์ และจอภาพได้หลายยี่ห้อ KVM แต่ละตัวนั้นสามารถรองรับการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ได้จำนวนจำกัด โดยจะขึ้นอยู่กับจำนวนพอร์ตทั้งหมดของ KVM แต่ละตัว

ประเภทของ KVM Switch

KVM Switch ที่แตกต่างกันสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ในปริมาณที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับจำนวนพอร์ตที่ KVM Switch มี โดยทั่วไปแล้ว มีตั้งแต่รุ่น 2 – 64 พอร์ต ดังนั้นจึงเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ได้ระหว่าง 2 – 64 เครื่อง

โดยยิ่งชุดพอร์ต มีมากเท่าไหร่ ขนาดของการติดตั้งก็มักจะมากขึ้นเท่านั้น ตัวอย่างเช่น KVM Switch 4 พอร์ตเหมาะสำหรับเดสก์ท็อป ในขณะที่ 8, 16 หรือ 64 พอร์ตเหมาะสำหรับห้องเซิร์ฟเวอร์

นอกจากนี้ยังมี KVM ประเภทอื่นๆ สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เช่น

 • Over-IP KVM สำหรับการจัดการเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล
 • Matrix KVMs หรือ over-IP KVM สำหรับการใช้งานในห้องควบคุม
 • Multi-viewer KVM สำหรับศูนย์ควบคุมและการตัดต่อวิดีโอ
 • KVM แบบหลายหน้าจอสำหรับการเงิน การธนาคาร โต๊ะซื้อขาย
 • รักษาความปลอดภัย KVM สำหรับหน่วยงานรัฐบาลและทหาร
 • KVM พิเศษสำหรับสายการผลิต

ทุกคนคงเข้าใจแล้ว ว่า KVM Switch คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? ดังนั้นถ้าคุณต้องการ เลือกซื้ออุปกรณ์ KVM Switch ที่ดี มีคุณภาพ และเหมาะสมกับการใช้งาน สามารถติดต่อสอบถาม หรือขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บริษัท ซัคเซส เน็ตเวิรค แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด
โทร : 02-973-1966
Admin : 063-239-3569
Email : info@success-network.co.th