DVR VS NVR

DVR กับ NVR ในกล้องวงจรปิดต่างกันยังไง

          ในระบบกล้องวงจรปิด ข้อมูลภาพถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากที่สุด เนื่องจากจุดประสงค์ในการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดคือการบันทึกเหตุการณ์ไว้เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ภายหลัง ดังนั้นระบบกล้องวงจรปิดจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์บันทึกข้อมูลเหตุการณ์ไว้ในรูปแบบไฟล์วีดิโอที่สามารถเรียกดูภายหลังได้ ซึ่งระบบ

 

กล้องวงจรปิดสามารถแบ่งอุปกรณ์บันทึกข้อมูล ได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ 

NVR (Network Video Recorder) สำหรับใช้กับกล้องวงจรปิดแบบ IP Camera และ

DVR (Digital Video Recorder) สำหรับใช้กับกล้องวงจรปิดแบบ Analog

 

NVR คือ

          NVR (Network Video Recorder) หรือ เครื่องบันทึกวีดิโอวงจรปิดระบบเครือข่าย เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่บันทึกจัดเก็บข้อมูลภาพวีดิโอลงในแหล่งเก็บข้อมูลจำพวกฮาร์ดดิสก์หรือแหล่งเก็บข้อมูลอื่นๆ ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดย NVR นี้ยังทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการสื่อสาร ควบคุม ระหว่างกล้องวงจรปิดแบบ IP กับผู้ใช้งานได้อีกด้วย

          โดยเครื่อง (Digital Video Recorder) DVR หรือ เครื่องบันทึกวิดีโอแบบดิจิตอล โดยอาจเรียกว่า PVR (Personal Video Recorder) หรือเครื่องบันทึกวิดีโอส่วนบุคคล โดยจะบันทึกภาพหรือวีดีโอไว้ในหน่วยความจำ เช่น ฮาร์ดดิสก์ หรือ HDD สำหรับเครื่องบันทึกวีดีโอกล้องวงจรปิดแบบดิจิตอล

 

ข้อดี ข้อเสียของ NVR

          ข้อดีของการใช้งาน NVR (Network Video Recorder) ในการบันทึกข้อมูลภาพวีดิโอกล้องวงจรปิดผ่าน NVR จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถความคุมและจัดการการตั้งค่าของกล้องวงจรปิดแบบ IP ได้ง่าย สามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิดแบบ Real time และดูภาพย้อนหลัง (Play back) ได้ โดย NVR ยังสามารถทำหน้าที่เป็น Master ให้กับกล้องวงจรปิด ได้ด้วยเทคโนโลยีภายในเครื่อง NVR ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นและสอดคล้องกับเทคโนโลยีในตัวกล้องวงจรปิด เพื่อรองรับฟังก์ชันและความสามารถต่างๆ ของกล้องวงจรปิดด้วย

          ข้อเสีย การใช้งาน NVR (Network Video Recorder) มีราคาที่สูงกว่าระบบ DVR รวมทั้งยังต้อง มีการอัพเกรด firmware ให้กับกล้อง IP อยู่เสมอ โดยเครื่อง NVR  จะใช้ได้กับกล้องวงจรปิดแบบ IP เท่านั้น 

ความแตกต่างของ NVR และ DVR

 

DVR กับ NVR ต่างกันอย่างไร

          สำหรับเครื่องบันทึกวีดีโอทั้ง 2 แบบ ความต่างหลัก ๆ คือ การใช้งานคู่กับประเภทของกล้อง หากเป็นแบบ NVR (Network Video Recorder) จะเป็นเครื่องบันทึกวีดีโอที่จับคู่กับกล้องประเภท IP ซึ่งเป็นกล้องที่มีการพัฒนาลูกเล่น ออปชั่นที่หลากหลาย สามารถใช้งานได้เยอะมาก ทำอะไรได้หลายอย่างที่นอกจากการบันทึกภาพ ส่งภาพ เพราะนอกจากความสามารถที่จะควบคุมการทำงานของกล้องได้จากระยะไกลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแล้ว ยังสั่งการควบคุมอื่น ๆ ได้อีก

          โดยฟังก์ชันตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของกล้องไอพีด้วย เพราะมีหลายประเภทด้วยกัน เช่นกล้องวงจรปิดแบบสปีดโดม (Speed Dome Camera) ที่สามารถสั่งให้ซูมได้ ก้มได้เงยได้ ทำให้ผู้ที่ต้องการสั่งการต่าง ๆ เหล่านี้ใช้รุ่นนี้แม้ว่าจะมีราคาค่อนข้างสูง เป็นต้นซึ่งมีทั้งแบบเดินสาย UTP และแบบไร้สายไปเลย (Wireless ip camera) ทำให้รองรับการใช้งานแบบไร้สาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งกรณีที่ใช้งานผ่านระบบเครือข่าย Internet จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถดูภาพที่ได้แบบ Real time ดูสด 

          อีกทั้งยังสามารถดูแบบเพลย์แบ็คหรือย้อนหลังได้ (Play back) อีกทั้งคุณสมบุติเด่นที่สำคัญของกล้องชนิดนี้ คือ สามารถเชื่อมต่อกล้องเข้ากับเครื่องบันทึกกี่ตัวก็ได้ เพียงแต่จะต้องอยู่ในเครือข่ายเดียวกันเท่านั้นการบันทึกการทำงานค่อนข้างทำงานเหมือน Software มากกว่าอีกระบบ อีกทั้งกล้องไอพียังมีความคมชัดมากสูงสุดถึง 4k จึงได้ภาพที่เสมือนจริงมาก โดยเครื่อง NVR  จะใช้ได้กับกล้องไอพีเท่านั้น จะไม่สามารถใช้กับกล้องรุ่นอื่นได้เลย อาจจะเป็นข้อจำกัดสำคัญของเครื่องชนิดนี้

          ส่วน Digital Video Recorder จะใช้คู่กับกล้องอนาล็อค เพราะใช้สายสัญญาณ RG6 หรือสาย LAN แบบระยะทางไม่ไกลเกินไป สามารถดูออนไลน์ได้ผ่านเครื่องบันทึกเท่านั้นสรุป NVR เป็นเครื่องบันทึกวีดีโอ ของกล้องวงจรปิดที่คู่กับกล้องไอพี มีลูกเล่นที่หลากหลาย ซึ่งด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่พัฒนาไม่หยุดนิ่ง ผู้ใช้งานมีความจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจเพื่อสามารถใช้งานได้ตรงตามจุดประสงค์มากที่สุด

 

การนำไปใช้งานของทั้ง 2 แบบ

          กล้องวงจรปิด CCTV ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมีด้วยกันอยู่ 2 ระบบ คือระบบที่เรียกกว่า Analog หรือ (กล้องอนาล็อก) และ Digital หรือที่เรียกว่า (กล้อง IP CAMERA) กล้องทั้ง 2 ระบบนี้จะใช้เครื่องบันทึกที่ต่างกันไปเพราะว่าใช้สายสัญญาณกันคนละประเภท 

          กล้องอนาล็อก ใช้คู่กับ เครื่องบันทึก DVR เพราะใช้สายสัญญาณ RG6 เดินสายได้ 200- 500 เมตร    ส่วนกล้อง IP CAMERA ก็จะใช้กับสาย LAN เพื่อเดินไปหากล้องแต่ละตัว เดินได้ไกลสุดไม่ควรเกิน 80 เมตร ถ้าหากต้องการเดินระยะที่ไกลขึ้น ก็ให้เลือกใช้สาย Fiber Optic ก็จะได้ระยะสายอีกหลายกิโลเมตร 

          เครื่องบันทึก DVR (Digital Video Recorder) ใช้คู่กับกล้อง Analog ส่วนเครื่องบันทึก NVR จะใช้คู่กับกล้อง IP 

 

ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบแล้ว แล้วกำลังมองหาอุปกรณ์สำหรับการทำ NVR สำหรับกล้องวงจรปิด คุณสามารถติดต่อเราเพื่อขอรายละเอียดอุปกรณ์เพิ่มเติม หรือขอคำปรึกษาฟรีๆ ได้ที่

Success Network and Communication

Tel : 02-973-1966

Admin : 063-239-3569

E-mail : info@success-network.co.th

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *