กล้องวงจรปิด Ai Camera AI CCTV กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ 2023

กล้องวงจรปิด AI Camera คือ กล้องวงจรปิดที่มีการผนวกเทคโนโลยี AI สามารถที่จะจำแนกวัตถุ จดจำใบหน้าบุคคล หรือแม้กระทั่งตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือวิเคราะห์เสียงได้

กล้องวงจรปิด AI CAMERA กับชีวิตดี๊ดีในยุค Internet of Things (IoT)

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากในการใช้ชีวิต ซึ่งสิ่งที่พูดถึงมากๆ ในปี 2023 นี้ คือ ระบบ Ai นั่นเอง

แล้ว AI มันคืออะไรหละ?

AI ย่อมาจากคำว่า “Artificial Intelligence” หรือที่เรียกในภาษาไทยว่า “ปัญญาประดิษฐ์”

หมายถึง โปรแกรมที่ถูกเขียนและพัฒนาให้มีความฉลาด มีความสามารถในการเรียนรู้ คิดและวิเคราะห์ได้เทียบเท่ากับมันสมองของมนุษย์

โดย AI สามารถแบ่งออกเป็นหลายระดับ ตามความสามารถหรือความฉลาด โดยจะวัดจากความสามารถในการให้เหตุผล การแก้ปัญหา เมื่อเปรียบเทียบกับมนุษย์ นอกจากนี้มันยังสามารถประมวลผลจากข้อมูลมหาศาลด้วยความรวดเร็ว ด้วยความแม่นยำสูง ช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้น หรือแม้กระทั่งสามารถทำงานบางอย่างแทนมนุษย์ได้เลยทีเดียว

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI จึงนับเป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทกับหลากหลายธุรกิจและอุตสาหกรรม มีความสำคัญต่อการทำงานและการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลอย่างมาก ทำให้มนุษย์อย่างเราๆ ใช้ชีวิตได้ง่าย, สะดวก และปลอดภัยขึ้น จะเห็นได้ว่ามีการนำเอา AI มาผนวกในเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ มากมาย ซึ่งปัจจุบันมีการนำมาใช้งานในกล้องอัจฉริยะด้วย หรือที่เราเรียกกันว่า AI Camera รวมถึงใช้ในระบบกล้องวงจรปิดด้วนเช่นกัน อย่าง AI CCTV

ปัจจุบันมีการนำ Ai มาใช้กับกล้อง (Ai camera) เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

การประยุกต์ใช้ AI ในปัจจุบัน

AI มีข้อดีหลายประการ เช่น

 • ช่วยลดความผิดพลาดของมนุษย์ ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ประหยัดเวลาและทรัพยากร
 • สามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก (Big Data) ได้อย่างราบรื่น และหาข้อสรุปได้ในเวลาอันสั้น
 • สามารถทำงานและกระบวนการที่ซ้ำซ้อนได้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้เราสามารถโฟกัสกับงานที่ต้องอาศัยความสามารถของมนุษย์เท่านั้น
 • สามารถดําเนินงานที่มีความเสี่ยงและเป็นอันตรายแทนมนุษย์ได้ ตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์ AI สามรถทำภารกิจที่เป็นอันตราย เช่น การทําเหมืองถ่านหิน, การสํารวจทางทะเล, ปฏิบัติการกู้ภัย ฯลฯ
 • ช่วยปรับปรุงกระบวนการและขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เพิ่มผลผลิต และเพิ่มรายได้
 • มีความพร้อมทำงานตลอด 24 ชั่วโมง

ตัวอย่าง Application ที่คนส่วนใหญ่ใช้งาน และมีการใช้เทคโนโลยี AI ช่วยดำเนินการ

 • Google Maps 
 • Application เรียกรถ Taxi เช่น Grab, Uber
 • AI Autopilot บนเครื่องบิน
 • Spam filters ที่ใช้กันใน Email Platform
 • Facial Recognition เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าต่าง ๆ
 • Search recommendations ที่แนะนำว่าเราเหมาะกับสินค้าอะไร
 • Voice-to-text ที่เปลี่ยนเสียงพูดให้เป็นข้อความ
 • Smart personal assistants เช่น Siri หรือ Alexa
 • กล้องวงจรปิด AI, AI CCTV

ไม่แค่เพียงข้างต้นที่กล่าวมา แต่ AI ยังถูกนำไปใช้ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย อย่างเช่น เรื่องของการลงทุน ที่ให้ AI เป็นตัวช่วยในการประมวลผล ส่งคำสั่งซื้อ ตัดสินใจ หรือช่วยเทรด เป็นต้น นอกจากนี้ในวงการแพทย์, การเกษตร, ประกันภัย, การขนส่ง, การก่อสร้าง และการผลิต ต่างก็ล้วนนำ AI เข้าไปช่วยทำงาน

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI จึงนับเป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทกับหลากหลายธุรกิจและอุตสาหกรรม มีความสำคัญต่อการทำงานและการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลอย่างมาก ทำให้มนุษย์อย่างเราๆ ใช้ชีวิตได้ง่าย, สะดวก และปลอดภัยขึ้น จะเห็นได้ว่ามีการนำเอา AI มาผนวกในเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ มากมาย ปัจจุบันมีการนำมาใช้งานในกล้องอัจฉริยะ หรือที่เราเรียกกันว่า AI Camera ด้วย

กล้อง AI Camera คืออะไร

กล้อง AI Camera คือ กล้องวงจรปิดที่มีการผนวกเทคโนโลยี AI ทำให้มีคุณสมบัติอัจฉริยะที่มากกว่ากล้องถ่ายภาพธรรมดา โดยสามารถ ที่จะจำแนกวัตถุ จดจำใบหน้าบุคคล หรือแม้กระทั่งตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือวิเคราะห์เสียงได้

สมาร์ทโฟนของบางคนอาจปลดล็อคได้ด้วยการสแกนใบหน้าผ่านกล้องในโทรศัพท์มือถือ ภาพถ่ายจากมือถือบางเครื่องก็มีการปรับแต่งให้รูปของเราออกมาสวยงามดูดีไร้ที่ติ และหลายคนก็เคยมีประสบการณ์ได้รับจดหมายจากบุรุษไปรษณีย์ ซึ่งบรรจุใบสั่งจราจร แนบภาพทะเบียนรถยนต์ของเรา พร้อมระบุความเร็วที่เราใช้เกินกว่ากฎหมายกำหนด นี่ก็เป็นหนึ่งในความสามารถของ AI Camera เช่นกัน

กล้องวงจรปิด Ai ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องให้สามารถจับการเคลื่อนไหว และรายงานผลได้ดี

กล้องวงจรปิด Ai คืออะไร (AI CCTV)

พ.ศ.นี้ ทุกคนคงรู้จักระบบกล้องวงจรปิด (CCTV System) กันอยู่แล้ว ว่ามีความสามารถในการใช้ดูแลความปลอดภัย ทั้งในด้านการป้องกันทรัพย์สิน และช่วยลดเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมทั้งยังสามารถจับภาพและบันทึกวิดีโอที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการชี้ตัวผู้บุกรุกหรือเป็นหลักฐานได้อีกด้วย

แต่เมื่อ AI ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกล้องวงจรปิด และพัฒนามาเป็นกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ (Smart AI CCTV) โดยนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ภาพ ทำให้เกิดคุณสมบัติพิเศษเพิ่มขึ้นมามากมาย ช่วยยกระดับความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น

ปัจจุบันกล้องวงจรปิดนอกจากจะเก็บภาพได้แล้ว ยังสามารถเก็บเสียง, ตรวจจับความเคลื่อนไหว, เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต แถมบางรุ่นยังมีฟังก์ชันพูดคุยโต้ตอบอีกด้วย

เทคโนโลยี AI Camera และความสามารถของกล้องวงจรปิดไร้สายอัจฉริยะ (Smart AI Camera)

 1. การตรวจจับใบหน้า (Face Detection) โดยที่ AI จะสามารถแยกแยะได้ว่า เป็นภาพคน, สัตว์, วัตถุ หรือยานพาหนะ
 1. การจดจำใบหน้า (Face Recognition) สามารถสแกนใบหน้าบุคคลเพื่อระบุตัวตน รวมถึงเก็บสถิติใบหน้าได้ ทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เช่น
 1. การค้นหาจากภาพใบหน้าของบุคคล (Search Face) AI สามารถคัดแยกภาพบุคคลออกจากภาพนับหมื่นภาพได้อย่างแม่นยำ เพียงแค่อัพโหลดรูปผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์หรือคลิกรูปใบหน้าที่ต้องการ ก็สามารถค้นหาภาพเหตุการณ์จากใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว
 1. License Plate Recognition สามารถตรวจสอบป้ายทะเบียนรถยนต์ จากภาพวิดีโอ ณ เวลาปัจจุบัน แล้วเทียบกับข้อมูลในฐานระบบ ช่วยให้การเข้า-เป็นเรื่องง่าย และปลอดภัยยิ่งขึ้น
 1. Intrusion Alert สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหว เมื่อมีผู้ที่ไม่มีข้อมูลใบหน้าในระบบ บุกรุกเข้ามาในบ้าน โดยจะแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์เข้ามือถือ พร้อมภาพที่เกิดเหตุทันที และสามารถดูภาพย้อนหลังผ่านมือถือได้
 1. Network Camera (IP) เทคโนโลยีกล้องวงจรปิดไร้สายที่ผนวกเข้ากับ Wi-Fi จะทำให้เราสามารถดูภาพจากมือถือได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน แถมยังติดตั้งและเคลื่อนย้ายสะดวก โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก

ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ต่างๆ เพื่อเปลี่ยนบ้านให้เป็น Smart Home อาทิ

สร้างระบบ Access Control ด้วยข้อมูลใบหน้า โดยทำงานร่วมกับอุปกรณ์ประตูรีโมทหรือประตูรั้วอัตโนมัติ เพื่อให้ปลดล็อกประตู หากเป็นบุคคลที่ได้รับอนุญาต

หรือทำงานร่วมกับอุปกรณ์ไซเรน หากตรวจพบว่าเป็นใบหน้าที่อยู่ใน Black List ไซเรนจะร้องทันที

จุดเด่นของกล้อง AI CCTV

 • สามารถบันทึกภาพและตรวจจับความเคลื่อนไหวพร้อมกัน ทำให้มีโอกาสจับคนร้ายได้มาก
 • กำหนดพื้นที่ที่ต้องการตรวจจับได้ เช่น บริเวณสนามหญ้า, บริเวณกำแพง ทำให้ทราบเหตุทันทีก่อนเข้าถึงพื้นที่หลัก
 • แจ้งเตือนที่มือถือทันทีเมื่อมีการรุกล้ำในพื้นที่ที่กำหนดไว้
 • ค้นหาสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น